• The Learning Hub

Take care of your needs and others'

[ Kéo xuống dưới để đọc tiếng Việt nha! ]


Last weekend, the 7th Non-violent Communication class happened at The Learning Hub. Here's is the sharing from one of Hub's very own participants who joined this 3-day experience.


Please scroll down for English :)


Tớ đã có 3 ngày trải nghiệm lớp NVC ( Giao Tiếp Phi Bạo Lực) với khá nhiều cảm xúc lẫn lộn. Và tớ nghĩ, những lúc như vậy, ta nên đặt suy nghĩ, cảm xúc của mình vào những dòng chữ. Bởi khi được viết ra, suy nghĩ của ta trở thành một thứ gì đó có thể định hình được và tớ quyết định ghi lại trải nghiệm của mình về 3 ngày học NVC. Tớ sẽ viết ra mà không phán xét những cảm xúc của chính mình. Chỉ đơn giản là viết xuống những cảm xúc của tớ thôi 😊


Nhu Cầu - có lẽ là hai từ đã in đậm trong đầu tớ khi bước ra sau 3 ngày học. Vì có lẽ sẽ dễ dàng để thực hành Thấu Cảm trong không gian và năng lượng ở lớp học nhưng khi bước ra ngoài cuộc sống, mới thấy, việc Thấu Cảm với Nhu Cầu của người khác không được dễ dàng cho lắm. Nhưng, tớ nghĩ, mình đã thực hành khá tốt khi Thấu Cảm được với Nhu Cầu của những người xung quanh. Mà không phải ai xa lạ, đó đều là những người thân ruột thịt với tớ.


Tớ đã thấu hiểu và đồng cảm hơn khi biết được đằng sau những lời nói mà tớ nghe thấy là một Nhu Cầu nào đó. Tớ biết được rằng có mối liên hệ giữa cảm xúc và nhu cầu. Cảm xúc tiêu cực đến khi nhu cầu của chúng ta không được đáp ứng và cảm xúc tích cực đến khi nhu cầu của chúng ta được đáp ứng.


Chúng ta Giao Tiếp là để truyền đạt thông tin hay để hiểu và được hiểu, chung quy lại là để Kết Nối. Vậy thì, hãy thử lục lại ký ức của mình xem, thông thường chúng ta mất kết nối và gây tổn thương cho nhau khi giao tiếp là do đâu, do những câu nói, cách nói nào.

Những câu So sánh với nhân vật gây ám ảnh đó là “Con nhà người ta...”

Những câu Phán xét “Có thế này mà làm cũng không xong” hay “Có thế mà cũng buồn...”

Những câu Mệnh lệnh, Áp đặt “ Phải thế này, phải thế kia” hay “ Nếu không làm thì đừng có trách...”

Và khi có một thứ gì đó đập vào mắt, vào tai chúng ta, chúng ta Đánh giá nó “ Sao dạo này béo (gầy) thế, Sao trông ghê thế, Nó bị làm sao thế...”


Tớ cũng đã nghe và nhìn thấy phản ứng từ những câu nói này đó là một thái độ khó chịu ra mặt hoặc vẫn tỏ ra là mình ổn nhưng bên trong là sự phán xét, đổ lỗi cho người khác.

Vậy có phải đằng sau sự giao tiếp bạo lực là một nhu cầu nào đó đang bị thiếu thốn hay không được thỏa mãn?


Ta rất muốn nhu cầu của mình được đáp ứng, nhưng cách mà ta dùng lại khiến cho khả năng mà ta được đáp ứng nhu cầu đó gần như bằng không. Hoặc kể cả khi nó được đáp ứng, ta cũng phải hứng chịu sự sợ hãi, mệt mỏi và khó chịu của người kia.


Khi đối mặt với một sự bạo lực nào đó, tớ đã dừng lại tự hỏi, “Họ có nhu cầu gì?” hoặc khi muốn thốt ra lời bạo lực, tớ cũng dừng lại tự hỏi, “Mình có nhu cầu gì?” Và sau đó chủ động xin lỗi nếu những câu tớ vừa nói vô tình gây tổn thương cho người khác. Mà nếu chưa nhận ra được cái nhu cầu ấy, thì chỉ cần hiểu rằng, chắc chắn có một nhu cầu nào đó đang cần được đáp ứng. Bởi nếu người ta đã thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc rồi thì chẳng ai lại khó chịu, bực tức, cau có với nhau làm gì.


Giống như một cái cây khi được chăm sóc và phát triển tốt sẽ đem lại oxi và bóng mát thì khi một người hạnh phúc ( họ biết chăm sóc tốt cho nhu cầu của mình ) sẽ đem lại ít nhất là năng lượng hạnh phúc và có thể là sự tốt đẹp nào đó cho những người xung quanh.


Học NVC tớ đã biết kết nối, trước tiên là với chính mình, biết chăm sóc cho nhu cầu của mình và kết nối với mọi người xung quanh. Hóa ra chỉ cần hiện diện và lắng nghe những cảm xúc và hỏi về nhu cầu của họ, tớ đã thấy họ hạnh phúc thế nào rồi.


Tớ đã nhìn thấy những ánh mắt long lanh, nụ cười và cả những giọt nước mắt vì mọi người được chăm sóc cho những nhu cầu cơ bản của mình : những bữa ăn như một gia đình, lắng nghe mà không phán xét, được chia sẻ trong không gian mở và rất thoải mái 🌿🍀


Mọi người ngồi thành một vòng tròn và cùng nói về những điều mình biết ơn, những điều khiến mình thấy yêu để biết rằng mình cũng đủ đầy và được yêu thương nhiều đến thế 😃


Các cậu ạ. Các cậu đừng ngại ngần bày tỏ lòng biết ơn hay tình yêu của mình đến ai đó. Nếu yêu một ai đó mà cứ phải tỏ ra là bình thường thì thật chẳng vui tẹo nào. Vậy nên, các cậu hãy nói lời yêu thương và ôm bố mẹ nếu cảm thấy mình đang nhận được rất nhiều từ họ. Hãy cảm ơn những người bạn, những người vẫn đang quan tâm đến cậu, sẵn sàng lắng nghe những cảm xúc của cậu, chấp nhận, yêu thương cậu như cậu vốn là... 🌻🧡


Nói về sự biết ơn, bên cạnh bố mẹ tớ sẽ không thể không nhắc đến The Learning Hub và mọi người trong team Hub - 1 nơi đã nuôi dưỡng tâm hồn tớ. Một ngôi nhà đúng nghĩa, thật sự, cảm ơn 💚🧡💛I had a 3-day experience with an NVC Class (Non-violent Communication) with lots of mixed emotions and the thought that in times like these, it is valuable to harvest our insights and emotions into words. For when written down, our ideas become something more tangible, and I feel inspired to share my experience. I want to write without judging my own emotions, but simply to record them 😊


Needs - this is perhaps the word that got imprinted into my mind after three days of NVC. It might have been easy to practice Empathy in the safe space and energy of the class, yet in real life, empathising with the Need of another person is no walk in the park.


However, I personally think I have applied my learnings well when empathising with the needs of people around me, especially my loved ones. I understood better and became more empathetic, knowing that there’s always a need behind the words I hear. I learnt that there’s a connection between feelings and needs.


Negative feelings come from unmet needs, while positive feelings come when our needs are fulfilled. We Communicate to convey information, to understand and be understood, in other words - to Connect. Then why do we often disconnect and cause harm to each other, by uttering words like:

“The other kids are...” - Comparison

“You had only one job...” or “That’s nothing to be sad about” - Judgement

“You have to be this way and that” or “You’d better watch out” - Demand or Imposition

And Assessment instead of Observation: “Why is she so fat/skinny?”, “He looks so creepy”, “What is wrong with you?”


I have seen and heard the reactions to these words - unconcealed irritation or a calm facade obscuring judgment and blame. And I wondered if hidden behind violent exchanges were some needs not being met or fulfilled? We all want it, but the methods we employ to get it often reduce the possibility of fulfilment to nearly zero. Or even when it is met, we must suffer the fear, weariness, or discomfort from the other person.


Now, when faced with some form of violence, I learned to stop and ask myself: “What need are they holding?”. And when tempted to utter words of violence: “What need do I have?”. That would often be enough for me to realise I need to apologise for unintentionally causing pain. Even without being able to identify that need, it is enough to understand that there definitely is a need asking to be heard. For if a person were in a place of comfort, joy and happiness, they would not choose to be upset, cranky or irritable.


Like a tree providing shade and oxygen when well taken care of and allowed to grow, a happy person (who knows how to take care of their own needs) would bring positive energy, and oftentimes much goodness to those around them. Studying NVC I learned to take care of my needs and (re)connect, first of all to myself, then to people around me. Turns out simply being present, listening attentively to the feelings and asking questions about needs are enough to help me see how happy I could make people feel.


I’ve witnessed the twinkle in their eyes, the smiles and tears when the very basic needs were taken care of : delicious meals together like a family, being heard without judgment, sharing in a comfortable, open and safe space 🌿🍀 Everybody sitting together in a circle and talk about what we are grateful for, what inspires us to love, and realise how fulfilled and loved we truly are 😃


Hey guys, don't be shy about show your love or gratitude towards someone. It's no fun to love someone while pretending that nothing's up. Therefore, please tell your parents loving words and hug them, if you feel like you're receiving a lot. Thank your friends, those who continue to care about you, ready to listen to your feelings, who accept and love you for who you are 🌻🧡


Talking about gratitude, it’d be insufficient if besides my parents I did not mention The Learning Hub and everyone in the team - a place which has nurtured my soul, a real home, truly. Thank you 💚🧡💛

100 views0 comments
ADDRESS

14 Ngo Quyen, Hoan Kiem, Hanoi

OFFICE HOURS

9:00 - 18:00 on weekdays

CONTACT

xinchao@thelearninghub.vn +84 949 290 098

WHAT WE OFFER
WHO WE ARE
WHAT WE DO
FOLLOW US
  • Facebook Social Icon
  • Instagram Social Icon
  • LinkedIn Social Icon

© 2019, www.TheLearningHub.com. All rights reserved

This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now